Mafia Ý và 7 ‘Bố Già’ khét tiếng nhất nước Mỹ

Khi bạn nghĩ về Mafia Ý, điều gì sẽ xuất hiện trong đầu bạn, phim Bố già? Bộ com lê cao cấp của Armani? Một chiếc mũ vòm lịch lãm hay một giọng nói New York pha miền nam Ý mạnh mẽ?

Với lão, lão nhớ đến các đàn anh người Mỹ gốc Sicily cao ráo, lịch thiệp và hào sảng. Nhớ đến câu lạc bộ của Italian tại phố Mulberry Street được mệnh danh là “Little Italy” nằm sát ngay phố Tầu New York.

Bố già mafia Ý

Mafia Ý trên đất Mỹ

Năm 1980, lão tìm được một công việc phụ trách phân phối rau củ quả và hàng đồ hộp cho các nhà hàng Tầu tại phố Mulberry. Ngay kề vách là câu lạc bộ Ý. Suốt ngày chỉ thấy các trai tài gái sắc Ý ăn mặc lịch lãm ngồi chơi bài, uống rượu nhàn hạ. Lão chưa hề thấy họ to tiếng cãi vã hay nhìn thấy những pha giết chóc đổ máu như trong phim Bố Già. Một cảnh thanh bình, êm đềm nối nhau, ngày này sang ngày khác.

Hồi ấy, lão mới sang Mỹ, chân ướt chân ráo, không hề biết về phim Bố Già – The Godfather, cũng chẳng biết xã hội đen Mafia là gì. Lão chỉ thấy những gương mặt lịch thiệp khiến lão có cảm tình và mến mộ.

New York đậu xe rất khó, những chiếc xe Cadillac đen bóng sang trọng đậu ngay trước văn phòng lão làm trở ngại những xe tải đến bốc hàng, và lão tự động xin các đại ca được trông nom các xe của họ. Mỗi lần xe đến, các vị vứt chìa khoá cho thằng bé Việt Nam còn ú ớ Việt gian. Thằng bé lại đánh xe vào trong kho của công ty, hoặc dời xe đến chỗ khác an toàn để khỏi bị cảnh sát phạt tiền. Sau đấy cậu bé đem chìa khoá vào cho các đại ca trong câu lạc bộ và nhắn nhủ xe đậu chỗ nào. Hầu như lần nào cũng được các đại ca bo tiền, ít thì 10 Đô, 20 Đô, nhiều thì một tờ 100 Đô. Phải nói rằng Mafia Ý quá hào sảng, khiến công việc di dời xe của thằng bé càng tích cực.

Phố Ý tại New York Little Italy

Có lần cậu bé hấp tấp thế nào chạm bẹp một chiếc Cadillac dài, cậu bé mặt xanh như tầu lá chạy vào thưa với đại ca. Đại ca đang đánh bài, ngẩng mặt nhìn cậu bé như không có gì xẩy ra :”That’s ok, don’t worry about it !” ( Không sao, đừng bận tâm!), rồi rút từ chồng tiền trên bàn bo cho lão tờ 100 mới cứng. Chỉ một tiếng sau, một chiếc xe kéo đến chở chiếc xe Cadillac đi sửa. Từ chỗ hú vía đến cảm động chảy nước mắt. Đây là một kỷ niệm đáng nhớ và một bài học cho lão. Việc gì xẩy ra thì đã xẩy ra, đừng tiếc nuối và không dùng quyền lực của mình chèn ép với những thân phận yếu kém trong xã hội.

Năm 1931, đại diện của các băng đảng xã hội đen từ khắp nước Mỹ đến New York, họ đến đây không phải để tranh giành địa bàn, không phải để đánh nhau mà để phát triển lành mạnh. Tại cuộc họp này, Mafia Mỹ có tên chính thức là Cosa Nostra (Cosa Nostra, có nghĩa là Sự nghiệp của chúng ta).

Mafia Ý

Paul Kelly thành lập băng đảng Five Points Gang ở thành phố New York. Băng nhóm này có sự hiện diện mạnh mẽ ở khu Little Italy của thành phố New York. Trong băng nhóm này, những tên trùm tội phạm nổi tiếng nhất thế kỷ 20 như Johnny Torrio, Al Capone, Lucky Luciano và Frankie Yale. Ngoài ra, có rất nhiều tổ chức Mafia hoạt động ở East Harlem và Brooklyn. Và ở Chicago, cộng đồng người Ý ở quận 19 được biết đến băng đảng với cái tên “Số mười chín đẫm máu” (Bloody Nineteenth) vì thường xuyên xảy ra bạo lực giữa các nhóm mafia.

Tại sao lại lấy tên phim là “Bố già” (The Godfather). Trước hết, Mafia đại diện cho công lý và sự trung thực ở Sicily, và hầu hết người Sicily đều có cảm tình với mafia. Vì vậy, hầu hết các phụ huynh ở đây đều tìm một ông trùm mafia làm cha đỡ đầu cho con cái họ, và từ đó để được bảo vệ. Sau đó, “Bố già” dần dần chuyển từ danh xưng tôn giáo sang biệt hiệu cho một số trùm mafia. Người ta gọi ông trùm mafia là bố già, điều này gần như bày tỏ sự kính trọng ông ta. Phim “The Godfather” kể lại tương đối trung thực những sự kiện của một gia tộc Mafia Ý. Tất nhiên, đây chỉ là một góc của núi băng khổng lồ về xã hội đen Ý. Lão sau khi biết được thế nào là Mafia thì đi sâu tìm hiểu về lãnh vực này. Nếu để viết luận án Tiến sĩ về Mafia Ý, chắc thiên hạ chẳng ai vượt qua được lão.

Những ông trùm Mafia Ý khét tiếng nhất nước Mỹ

Vậy những ông trùm mafia Ý trên đất Mỹ – những bố già nổi tiếng trong quá khứ là ai?

1. Vito Cascio Ferro (1862-1943)

Trùm mafia Ý Vito Cascioferro

Đầu tiên thuỷ tổ của các băng đảng hiện đại là Vito Cascio Ferro, tổ tiên của Mafia ở Sicily, Ý. Ông cũng là nguyên bản Don Vito Corleone trong tiểu thuyết Bố Già của Mario Puzo, là nhân vật trong phim Bố già do Marlon Brando thủ vai. Ferro thường được miêu tả là ” ông trùm của các ông trùm”. Cuộc sống của Cascio Ferro đầy huyền thoại và bí ẩn. Ông đã trở thành một huyền thoại ngay cả khi còn sống, và huyền thoại đó tạo ra hình ảnh của một quý ông capomafia (ông trùm Mafia hào hiệp).

Trùm mafia Ý

Ông xây dựng bộ quy tắc cao nhất của Mafia, “The Order of Silence” và thực hiện quản lý có trật tự và nghiêm ngặt, khiến các băng nhóm xã hội đen nhỏ lẻ và liều mạng thực sự được thể chế hóa, có tổ chức và thành nhóm. Ông nhân từ với những người trung thành, tàn nhẫn và bạo lực với những kẻ phản nghịch. Ông đã “lẫy lừng chiến tích” trong 20 năm, trong đó đã thực hiện ít nhất 200 vụ giết người và vào tù năm 1927. Trong suốt 20 năm trị vì của Ferro, ông ta đã lên kế hoạch cho hơn 200 vụ ám sát, nhưng ông ta chỉ đích thân giết một người duy nhất trong đời – giết chết Joseph Petrosino vào năm 1909, người đứng đầu Đặc nhiệm Ý của Sở cảnh sát thành phố New York. Tuy nhiên, Ferro không bao giờ bị kết án về tội ác này. Cascio Ferro chết vào ngày 20 tháng 9 năm 1943, trong nhà tù trên đảo Procida.

2. “Quốc vương của Chicago” – Al Capone

Trùm mafia Ý Al Capone

Người thứ hai, được mệnh danh là “Quốc vương của Chicago” – Al Capone (7 tháng 1 năm 1899 – 25 tháng 1 năm 1947), ông sinh ra ở Brooklyn, New York. Cha của Al Capone là Gabriele Capone, một người Ý di cư. Ông thường được biết đến với biệt danh “Scarface” (mặt sẹo), là một trùm gangster đồng thời cũng là thương gia. Trong thời kỳ tuổi đôi mươi, Capone chuyển đến Chicago với mục đích tận dụng lợi thế, nhằm tạo cơ hội mới để thực hiện buôn lậu rượu trong thời kỳ cấm rượu ở thành phố này.

Capone được biết đến với các hoạt động buôn lậu rượu và các hoạt động bất hợp pháp khác như cờ bạc, mại dâm, tống tiền, cho vay nặng lãi, hối lộ các chính trị gia và những vụ thanh toán băng đảng. Nổi tiếng nhất có lẽ là vụ thảm sát Valentine xảy ra vào ngày 14 tháng 2 năm 1929, khi Al Capone ra lệnh cho 4 tên đàn em của ông ta dùng 2 khẩu Tommy và 2 khẩu shotgun để thủ tiêu 7 người của Geroge “Bugs” Moran hòng trả thù. Sau hơn 100 viên đạn, cả 7 người của Moran đều chết. Al Capone bị FBI bắt được sau hơn 2 năm gây ra vụ thảm sát.

3. Charles ‘Lucky’ Luciano

Trùm mafia Ý Charles 'Lucky' Luciano

Người thứ ba, Charles ‘Lucky’ Luciano (1898-1962), là một ông trùm mafia người Mỹ gốc Ý. Ông ta còn là “bố già”, kẻ cầm đầu nghiệp đoàn tội phạm quốc gia và là kẻ cầm đầu đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia trong thời Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông còn là một trùm giải trí, biệt danh Ngôi sao May mắn Luciano, “Quốc vương của Chicago” Al Capone là anh họ của ông ta.

Lucky Luciano đã dẫn đầu một người bạn Ý, hai kế toán người Do Thái, tổng cộng bốn người tạo nên kỳ tích sa mạc Las Vegas. Đến nay đã trở thành một thành phố cờ bạc lớn nhất thế giới. Sau hàng loạt phi vụ, Luciano bị bắt và bị kết án trung thân rồi bị trục xuất về quê hương Italy. Dù không muốn, song Luciano đã chấp nhận trở về Italy vào ngày 9 tháng 2 năm 1946. Mặc dù vậy, Lucky Luciano vẫn là một nhân vật khét tiếng trong tổ chức tội phạm mafia ở cả Italy và Hoa Kỳ cho đến khi qua đời năm 1962.

4. Bernardo Provenzano

Trùm mafia Ý Bernardo Provenzano

Vị trí thứ tư, Bernardo Provenzano.

Theo luật ngầm của giang hồ trong lịch sử cận đại, vai vế trong gia tộc có thể được chuyển đổi thành quyền lực. Tại Đại hội Mafia đầu tiên ở Hoa Kỳ, trong số 24 gia đình Mafia, chỉ có Bernardo Provenzano khi đó mới 26 tuổi được chọn làm bố già trẻ nhất dựa vào bối cảnh hiển hách của gia đình. 80% đàn ông trưởng thành trong gia tộc ông đã từng phải ngồi tù, từ đó trở thành gia tộc mafia lâu đời nhất trong lịch sử.

Provenzano đã trốn tránh lệnh bắt giam từ năm 1963 và cuối cùng đã bị cảnh sát Ý bắt vào ngày 11 tháng 4 năm 2006, gần quê nhà của ông tại Corleone. Phát ngôn viên của cảnh sát Palermo, Đặc vụ Daniele Macaluso, cho biết Provenzano đã bị bắt vào buổi sáng gần Corleone, cách Palermo 60 km về phía nam và được đưa về thủ phủ của Sicilia. Cảnh sát đã xác định vị trí chính xác của Provenzano bằng những kết nối đơn giản nhất, họ theo dõi việc vận chuyển đồ giặt sạch từ gia đình ông đến nơi ông ẩn náu trong trang trại.

Vào ngày 13 tháng 7 năm 2016, Provenzano qua đời tại Milan do biến chứng của bệnh ung thư bàng quang tại Bệnh viện San Paolo, hưởng thọ 83 tuổi. Bị nhà thờ và cảnh sát trưởng Palermo từ chối tổ chức tang lễ công khai, Provenzano được hỏa táng ở Milan, và vào ngày 18 tháng 7, tro của ông được chôn trong lăng mộ gia đình tại một nghĩa trang ở quê nhà Corleone.

5. Carlo Gambino

Trùm mafia Ý Carlo Gambino

Vị trí thứ năm, Carlo Gambino, thời gian nắm quyền hành tẩu Giang hồ: 1957-1976. Thủ lĩnh băng đảng nổi tiếng nhất sau Luciano, là một nhân vật quái đản nhất trong giới cầm đầu băng đảng đen, mưu mô xảo quyệt, hiếm khi sử dụng bạo lực nhưng luôn khiến người ta cảm nhận được sự đe doạ của ông ta.

Carlo Gambino, nói năng nhẹ nhàng và có khuôn mặt tươi cười, thích điều khiển ngấm ngầm các cuộc đấu đá công khai và bí mật giữa các gia tộc rồi hưởng lợi. Nhiều đoạn trong cuộc đời thật của ông được dựng lại trong bộ phim “The Godfather”. Ông đã bị kiện nhiều lần, nhưng không bao giờ bị kết tội.

6. Thomas Bouchetta

Vị trí thứ sáu, Thomas Bouchetta, nổi tiếng trong giang hồ: 1957-1983. Là một kẻ phản bội Mafia cấp cao nhất cho đến nay, kẻ có lời khai dẫn đến việc bắt giữ 366 dân Mafia và sự bê bối của thủ tướng Ý bấy giờ là Giulio Andreotti.

7. Joseph Colombo

Trùm mafia Ý Joseph Colombo

Vị trí thứ 7, Joseph Colombo, quyền lực giang hồ: 1962-1971.  Ông ta là thủ lĩnh của một gia đình tội phạm Columbus và là một trong năm gia tộc lớn của Mafia Mỹ ở New York.

Joseph Colombo sinh ra ở Brooklyn, New York. Cha là Anthony Colombo, là một người nhập cư Ý và là một cựu thành viên của gia đình tội phạm Profaci (Profaci crime family). Năm 1938, người ta tìm thấy cha ông ta và tình nhân bị siết cổ trong xe hơi của ông ta.

Joseph Colombo đã học trung học trong hai năm, nhưng đã bỏ học để gia nhập Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ. Năm 1945, ông rời Cảnh sát biển sau khi được chẩn đoán mắc chứng loạn thần. Trong mười năm tiếp theo, ông làm công việc hợp pháp như một công nhân bến tàu hoặc một nhân viên bán hàng, sở hữu một ngôi nhà ở Brooklyn và có năm người con. Cuối cùng, ông quyết định tiếp bước cha mình và gia nhập gia đình tội phạm Profaci và nhanh chóng vươn lên dẫn đầu.

Ở tuổi 41, Joseph Columbus được phong làm thủ lĩnh của Mafia Mỹ, thủ lĩnh trẻ nhất lúc bấy giờ và là thủ lĩnh mafia đầu tiên sinh ra ở Hoa Kỳ.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1971, Joseph Colombo bị một băng đảng ám sát không chết nhưng trở thành người thực vật và rơi vào trạng thái hôn mê. Ngày 22 tháng 5 năm 1978, chết tại bệnh viện.

Tổng kết

Trên đây là tóm tắt một vài thủ lĩnh có máu mặt nhất của Mafia Ý tại Mỹ của lão. Viết lại không phải để ca ngợi Mafia mà để nhớ về một kỷ niệm trong đời. Trong mười năm liên tục, lão được các hậu duệ Mafia Ý giúp đỡ chỉ cho hướng làm ăn phát triển chính đáng như mở siêu thị, nhập khẩu thực phẩm, mua đất mở trung tâm thương mại Á Châu. Do có bảo kê từ họ, lão tránh được nhiều phiền phức từ các băng đảng nhỏ của dân Tầu ở Chinatown New York mà được yên tâm làm ăn. Không thể không nhớ đến và biết ơn họ.


MENBACK.COM
Theo tác giả: Peter Pho – người kể chuyện với danh xưng “Lão” trong bài viết này.

Bài viết trên đây, Tạp Chí Đàn Ông đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin “Mafia Ý và 7 ‘Bố Già’ khét tiếng nhất nước Mỹ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mafia Ý và 7 ‘Bố Già’ khét tiếng nhất nước Mỹ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mafia Ý và 7 ‘Bố Già’ khét tiếng nhất nước Mỹ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mafia Ý và 7 ‘Bố Già’ khét tiếng nhất nước Mỹ” được đăng bởi vào ngày 2022-07-06 14:50:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại DanOng.Info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button